Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh tiếp; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón, hội đàm với Thủ tướng Tanzania M. P. Pinda

 
div class="titlonvua" align="left">Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh tiếp;
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón, hội đàm với Thủ tướng Tanzania M. P. Pinda

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp Thủ tướng

CH Thống nhất Tanzania M. P. Pinda
ND- Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng CH Thống nhất Tanzania Mezengo Peter Pinda đã tới Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức nước ta.

Ngày 29-3, tại Trụ sở T.Ư Ðảng, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đã tiếp thân mật Thủ tướng CH Thống nhất Tanzania, Ngài Mezengo Peter Pinda. Cùng dự buổi tiếp có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, Ủy viên T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Ðối ngoại T.Ư; Hồ Tiến Nghị, Trợ lý Tổng Bí thư; Ðoàn Xuân Hưng, Thứ trưởng Ngoại giao và Nguyễn Duy Thiện, Ðại sứ Việt Nam tại Tanzania.

Thủ tướng M. P. Pinda cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và những tình cảm tốt đẹp mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho Ðoàn; bày tỏ khâm phục những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, xóa đói, giảm nghèo và trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới; đánh giá cao uy tín và vị thế quốc tế của Việt Nam. Ngài Thủ tướng thông báo với Tổng Bí thư một số nét lớn về khu vực miền nam châu Phi, về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội và những thành tựu phát triển đất nước thời gian qua theo mục tiêu "Tầm nhìn 2025" của Chính phủ Tanzania; báo cáo Tổng Bí thư về kết quả làm việc với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và cơ quan hữu quan của Việt Nam; khẳng định Tanzania coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa hai Ðảng, Chính phủ và nhân dân hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, giáo dục.

Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng M. P. Pinda có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, coi đó là biểu hiện của mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác tốt đẹp giữa hai Ðảng, Nhà nước và nhân dân hai nước; chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu mà Ðảng Cách mạng Tanzania (CCM), Chính phủ và nhân dân Tanzania đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững ổn định an ninh-chính trị, cải thiện đời sống của người dân, xây dựng đất nước ngày càng phát triển. Tổng Bí thư đã gửi lời thăm hỏi và chúc sức khỏe Ngài Gia-kai-a Ki-quêt, Chủ tịch Ðảng CCM, Tổng thống nước CH Thống nhất Tanzania; chúc Ðảng CCM giành thắng lợi lớn trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, tiếp tục lãnh đạo nhân dân thực hiện thành công kế hoạch "Tầm nhìn 2025" mà Ðảng và Chính phủ đã đề ra. Tổng Bí thư nhấn mạnh Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Ðảng CCM, Nhà nước và nhân dân Tanzania, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

* Sáng 29-3, lễ đón chính thức Thủ tướng M. P. Pinda được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Ngay sau lễ đón, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Tanzania M. P.Pin-đa. Cùng dự hội đàm về phía Việt Nam có: Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Ðức Phát, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, Thứ trưởng Ngoại giao Ðoàn Xuân Hưng, Ðại sứ Việt Nam tại Tanzania Nguyễn Duy Thiện  và nhiều quan chức cấp cao khác. Về phía Tanzania có: Bộ trưởng Nông nghiệp, An ninh lương thực và Hợp tác xã Stephen Wasira, Chủ tịch Khu Mbeya John Mwakipesile, Thứ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Iddi Seif, Ðại sứ Tanzania tại Trung Quốc kiêm nhiệm Việt Nam Omar R.Mapuri và nhiều quan chức cấp cao khác.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón Thủ tướng
CH Thống nhất Tanzania M. P. Pinda.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng M. P. Pinda cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Tanzania thăm Việt Nam và coi đây là minh chứng cho mối quan hệ chính trị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Tanzania, nhất là vào dịp hai nước vừa kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Tanzania đạt được trong công cuộc xây dựng đất nước, cũng như quyết tâm của lãnh đạo Tanzania trong việc thực hiện chương trình "Tầm nhìn 2025" nhằm cải thiện mức sống người dân, tạo ra một nền kinh tế mạnh, giảm phụ thuộc viện trợ nước ngoài và trở thành một trong những nền kinh tế điển hình ở khu vực Ðông Phi. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ của nhân dân Tanzania và Ngài Thủ tướng dành cho nhân dân Việt Nam; khẳng định Việt Nam coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống ở châu Phi, trong đó có Tanzania, sẵn sàng chia sẻ với Tanzania kinh nghiệm phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế... nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp và xóa đói, giảm nghèo.

Thủ tướng M.P. Pin-đa bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Việt Nam anh hùng, mến khách và đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước; khẳng định mong muốn tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, y tế, giáo dục..., để hoàn thành nhiệm vụ xóa đói nghèo theo kế hoạch "Mục tiêu Thiên niên kỷ" của LHQ. Thủ tướng M. P. Pinda cũng quan tâm và muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng chống và sản xuất thuốc chống sốt rét.

Hai Thủ tướng nhất trí sẽ tích cực chỉ đạo các bộ, ngành của hai nước sớm triển khai các biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực hai nước có tiềm năng, sớm triển khai các Hiệp định đã ký, cũng như nhanh chóng đàm phán và ký kết các Hiệp định hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, khuyến khích và bảo hộ đầu tư...

Thủ tướng M. P.Pin-đa cảm ơn lòng mến khách, sự đón tiếp thân tình và những tình cảm tốt đẹp mà Thủ tướng, lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho Ðoàn. Nhân dịp này, Thủ tướng M. P. Pinda đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Tanzania và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu và xúc tiến đầu tư tại đây.

* Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng M.P. Pin-đa đã chứng kiến lễ ký "Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ", "Bản ghi nhớ Thiết lập cơ chế Tham vấn ngoại giao" giữa Bộ Ngoại giao hai nước; chứng kiến trao tặng máy kéo nông nghiệp của Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam cho phía Tanzania.

* Cùng ngày, Thủ tướng M. P. Pinda và các thành viên trong Ðoàn đã thăm Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

* Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tổ chức chiêu đãi trọng thể chào mừng Thủ tướng M. P. Pinda và các thành viên trong Ðoàn đại biểu cấp cao Tanzania đang thăm chính thức Việt Nam.

Copyright © 2021 Trường Cao Đẳng Sư Phạm Cao Bằng.