Thông điệp Ngày Nước Thế giới năm 2021

Thông điệp Ngày Nước Thế giới 2021 của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres

Chủ đề ngày nước thế giới năm 2021- “Giá trị của Nước” là thông điệp gửi tới tất cả mọi người trên thế giới: Nước có giá trị gì đối với bạn, với chúng ta?

Giá trị của nước thực sự rất đa dạng và sâu sắc. Chúng ta không thể có được một thế giới phát triển bền vững nếu không dựa vào các giá trị của Nước!

Đối với tôi, nước có nghĩa là sự bảo vệ! Khi chu trình nước tự nhiên được quản lý tốt bao gồm quản lý tốt từ nguồn nước cho sinh hoạt, nước cho vệ sinh môi trường, quản lý nguồn nước thải tới quản trị các nguồn nước xuyên biên giới, quản lý môi trường,… đều có ý nghĩa là bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật, đảm bảo đời sống an toàn và ứng phó với những thử thách khi khí hậu đang biến đổi cũng như nhu cầu nước ngày càng tăng của thế giới.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres

Ngày Nước thế giới năm nay, chúng tôi muốn cùng thế giới ghi nhận và hiểu được nhiều giá trị khác nhau mà nước mang lại cho thế giới nhiều nhất có thể. Từ đó, những nhà hoạch định chính sách, những người ra quyết định có thể tiếp nhận được nhiều thông tin hơn, có được sự hiểu biết toàn diện hơn, trang bị tốt hơn để có những quyết sách, hành động thiết thực nhằm đảm bảo quyền về nước cho tất cả mọi người và mọi mục đích.

Hôm nay, ngày Nước thế giới 22 tháng 3 năm 2021, thế giới chúng ta vẫn chưa đi đúng hướng để thực hiện Mục tiêu Phát triển bền vững số 6 (SDG6): Nước và vệ sinh cho tất cả mọi người vào năm 2030.

Đầu tư về nước và vệ sinh môi trường theo cách truyền thống, cố hữu đã và đang gây ra những bất lợi, thiệt hại lớn về người và tài sản của thế giới. Điều này là bất cập.

Do vậy, tôi khuyến khích, kêu gọi 160 quốc gia đã kí Tuyên bố chung trong Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về các mục tiêu và chỉ tiêu liên quan đến nước trong Chương trình nghị sự 2030 vào ngày 18/3 vừa qua thực hiện ngay những gì đã cam kết, cùng cho thế giới thấy những cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy tất cả các khía cạnh về nước để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững 2030.

Nhân Ngày Nước Thế giới hôm nay, chúng ta hãy cam kết tăng cường nỗ lực đánh giá giá trị thực sự của nước để từ đó tất cả mọi người đều có thể tiếp cận công bằng với nguồn tài nguyên quý giá này.

Tác giả bài viết: Lê Oanh (DWRM dịch)

Nguồn tin: Cục Quản lý tài nguyên nước http://dwrm.gov.vn/