Giáo dục Quốc phòng

 

Một số hoạt động của sinh viên trường CĐSP Cao Bằng học bộ môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh tại Trung tâm GDQP và AN - Trường Quân sự

Quân khu I Thái Nguyên

Bộ môn Giáo dục Quốc phòng - An ninh là môn học nằm trong chương trình đào tạo Đại học và Cao đẳng. Đây là môn học có vai trò quan trọng góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, trau dồi bản lĩnh chính trị, tu dưỡng phẩm chất, rèn luyện năng lực, giáo dục ý thức trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc cho học sinh, sinh viên.

 Thực hiện Quyết định số 2320/QĐ - BQP ngày 25/7/2020 của Bộ Quốc Phòng về việc điều chỉnh, bổ sung danh sách liên kết Giáo dục quốc phòng và an ninh; Trường Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng đã ra Quyết định số 137/QĐ-CĐSP ngày 23 tháng 3 năm 2021 về việc thành lập đoàn sinh viên ngành Cao đẳng Tiểu học K18,19 và ngành Tiếng Trung K19 tham gia học môn Giáo dục Quốc phòng - An ninh tại Trung tâm GDQP và AN thuộc Trường Quân sự Quân khu I, thành phố Thái Nguyên, thời gian từ ngày 19/4/2021 đến hết ngày 19/5/2021.

           Tại đây, sinh viên thực hiện theo kế hoạch học tập của Trung tâm và đảm bảo về khung chương trình đào tạo, nội dung chương trình về lý thuyết, luyện tập, thực hành và các hoạt động khác. Trong thời gian huấn luyện, sinh viên đã được rèn luyện một số kỷ luật, kỷ cương trong môi trường quân đội như: công tác nội vụ, nếp sinh hoạt, ý thức tổ chức kỉ luật trong học tập và sinh hoạt ở doanh trại, từ đó, sinh viên được tu dưỡng, rèn luyện kỹ năng sống vàhoàn thành tốt các nội dung học tập, huấn luyện.

Qua một tháng học tập và rèn luyện, thông qua các giờ học lí luận, sinh viên đã nhận thức đầy đủ hơn quan điểm, đường lối quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân của Đảng, có nhận thức rõ hơn về âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Bên cạnh đó, những giờ học thực hành lại trang bị cho các em những hiểu biết và những kỹ năng về đội ngũ đội hình, các chiến thuật cũng như một số loại vũ khí, khí tài, thông qua đó có thể biết cách phân biệt, sử dụng và trang bị cho mình những kỹ thuật cơ bản để sử dụng được một số loại vũ khí thông thường và biết cách phòng tránh khi kẻ thù sử dụng vũ khí tấn công.

Môn học Giáo dục Quốc phòng - An ninh còn rèn luyện cho cho sinh viên một số kỷ luật, kỷ cương trong môi trường quân đội như: Công tác nội vụ, nếp sinh hoạt, ý thức tổ chức kỉ luật trong học tập và sinh hoạt ở doanh trại, từ đó, sinh viên được tu dưỡng, rèn luyện kỹ năng sống vàhoàn thành tốt các nội dung học tập, huấn luyện.Sinh viên Lương Bảo Long lớp CĐ Tiểu học K18 chia sẻ: “Khi ở trường, thi thoảng em ăn, ngủ không đúng giờ, có lúc ngủ dậy muộn không kịp gấp chăn. Vào đây học em phải thay đổi thói quen từ những việc nhỏ nhất như gấp chăn màn, sắp đặt đồ đạc gọn gàng; học tập, làm việc theo đúng thời gian biểu… Mới đầu em chưa thoải mái, nhưng sau thấy thấm thía vì rèn cho mình tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, làm việc kỷ luật, hiệu quả. Nhờ các thầy vừa nghiêm khắc rèn giũa, vừa gần gũi chân tình nên em đã đổi thay rõ rệt. Em sẽ cố gắng hoàn thành tốt các nội dung học tập, huấn luyện để không phụ các thầy”.

          Ngoài những giờ học lí thuyết trên lớp, hoặc những giờ thực hành trên thao trường, các em còn được trải nghiệm một số hoạt động tăng gia sản xuất, phục vụ cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày của các chiến sỹ.

Sau một tháng học tập và rèn luyện, sinh viên đã có kiến thức cơ bản về chính trị, quốc phòng, an ninh, có kĩ năng cơ bản về thực hành kĩ thuật, chiến thuật trong quân đội, có được những trải nghiệm quý báu về tình đoàn kết, tính kỷ luật..., hiểu và chia sẻ với những vất vả khó khăn của những người lính trong thời bình cũng như trong thời chiến.

         Trên cơ sở những kiến thức, kỹ năng ban đầu đã đạt được, khóa học góp phần bồi đắp thêm cho sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, truyền thống quý báu của Quân đội nhân dân, phát huy lòng yêu nước, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công cuộc xây dựng và bảo về Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

                                                                                Tác giả bài viết: Trương Thị Thu Hương

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA SINH VIÊN

Sinh viên thực hành hành quân

 

Sinh viên tham gia hoạt động tăng gia sản xuất

  

Sinh viên thực hành nội dung bắn súng

Chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy

 

chụp ảnh lưu niệm

Copyright © 2021 Trường Cao Đẳng Sư Phạm Cao Bằng.